Mẹo hâm nóng thức ăn an toàn, đúng cách

Mẹo hâm nóng thức ăn an toàn, đúng cách

Mẹo hâm nóng thức ăn an toàn, đúng cách

Thức ăn hàng ngày sẽ có lúc cần phải hâm nóng để ngon hơn, bởi không phải lúc nào chúng ta cũng ăn ngay sau khi chế biến, nhất là với những người bận rộn hay người đi làm phải mang cơm mỗi ngày. Việc hâm nóng thức ăn tưởng là đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng bởi vì việc đó quyết định đến chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn. Cùng tham khảo một số cách hâm nóng thức ăn giúp giữ nguyên được hương vị và các chất dinh dưỡng.

 

Hâm nóng bằng lò vi sóng

Hâm nóng bằng lò vi sóng
Hâm nóng bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là dụng cụ hâm nóng thức ăn nhanh và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thì cần đúng cách. Đưa các loại thức ăn cần hâm nóng vào hộp có chất liệu phù hợp với lò vi sóng. Khi cho vào lò, bạn chuyển sáng chế độ hâm nóng và bật nhiệt độ tối đa khoảng 1 phút, tuy nhiên nước kích cỡ thức ăn quá lớn thì bạn có thể bật thêm 30 giây nữa.

Bạn có thể tham khảo cách hâm nóng một số món ăn phổ biến bằng lò vi sóng bên dưới:

  • Bánh pizza hoặc bánh mì: Quay vi sóng ở mức nhiệt cao nhất trong 30 – 45 giây.
    Hâm nóng pizza
    Hâm nóng pizza
  • Món canh, súp: quay trong lò vi sóng ở mức nhiệt vừa trong 3 phút. Cứ mỗi 60 giây bạn tạm ngưng, mở lò và dùng muỗng khuấy nhanh vài vòng.
    Hâm nóng món canh, súp
    Hâm nóng món canh, súp
  • Cơm, xôi: Tương tự như các món canh. Nếu như hâm nóng cơm hoặc xôi dư bạn đã để trong tủ lạnh thì bạn nên cho lên trên 1 – 2 viên đá nhỏ để bề mặt cơm, xôi không bị khô. 
    Hâm nóng Cơm, xôi
    Hâm nóng Cơm, xôi
  • Các món nướng như thịt heo, thịt bò hay cá: Bạn nên quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt món ăn, sau đó đặt vào đĩa thủy tinh và cho vào lò nướng. 
    Bật chế độ hâm nóng ở mức nhiệt độ vừa (không quá 120 độ C) và thời gian khoảng 5 – 7 phút tuỳ vào kích cỡ của thịt, cá.  
    Hâm nóng các món nướng
    Hâm nóng các món nướng
  • Rau củ: Bạn cho rau củ lên đĩa thuỷ tinh. Đối với rau củ nướng, bạn xịt hoặc quét một ít dầu ăn lên bề mặt. Đối với các loại rau củ luộc, bạn đặt thêm 1 – 2 viên đá nhỏ. Sau đó, cho đĩa rau củ vào lò vi sóng ở mức nhiệt cao trong 2 – 3 phút là được.
    Hâm nóng rau củ
    Hâm nóng rau củ

    Các lưu ý khi sử dụng lò vi sóng hâm nóng đồ ăn:

  • Không đựng thức ăn bằng các vật nhựa vì đồ nhựa sẽ bị biến dạng, đồng thời khi nhựa nóng chảy sinh ra nhiều chất có hại cho cơ thể.
  • Không dùng các vật kim loại vì có thể phát ra tia lửa điện bên trong lò, rất dễ gây cháy hoặc nổ.
  • Không nên đậy nắp khi hâm nóng các thực phẩm lỏng như canh, súp, sữa,… vì trong quá trình gia nhiệt, chất lỏng nóng lên dẫn đến áp suất bên trong tăng, có thể làm nứt vỡ các đồ đậy nắp.
  • Nếu hâm nóng các thức ăn đóng hộp, bạn cũng nên chọc một vài lỗ trên vỏ hộp. 
  • Không nên hâm nóng trứng bằng lò vi sóng. Vì khi cho trứng chín (kể cả trứng sống) vào lò, điện từ trường tác động làm cho nước trong lòng trắng và lòng đỏ trở nên nóng nhanh và giãn nở mạnh, hình thành một áp suất lớn dẫn đến gây nổ. 
  • Sau khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, bạn nên mở cửa lò 15 – 30 phút để thoáng khí, bớt mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể vệ sinh lò vi sóng để giữ lò luôn sáng bóng như mới.
  • Để lấy thức ăn ra an toàn mà không bị bỏng sau khi hâm, bạn nên dùng bao tay hoặc đồ gắp vì mọi thứ đều rất nóng.

 

Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Cách này thường được sử dụng khi muốn rã đông thức ăn lấy từ trong tủ lạnh hoặc thức ăn nguội bình thường.

Rã đông thức ăn bằng lò nướng
Rã đông thức ăn bằng lò nướng

Để ổn định nhiệt độ, trước khi hâm nóng 15 phút bạn cần làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 150 độ C. 
Cho món ăn vào lò nướng và làm nóng trong 10 – 20 phút tuỳ món ăn. Trong khi hâm, bạn nhớ canh lò để món ăn không bị cháy khét. 
Đối với các món bánh: Để bánh không bị khô bề mặt, bạn nên bọc lại bằng 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến. 

Sau khi hâm, không được dùng tay lấy thức ăn ra và nên sử dụng thức ăn ngay khi còn nóng.

 
 

 Hâm nóng thức ăn bằng nồi hấp 

Hâm nóng thức ăn bằng nồi hấp 
Hâm nóng thức ăn bằng nồi hấp

Hấp là cách giúp hâm nóng thức ăn ở chế độ cách thủy mà vẫn giữ được nguyên hương vị cũng như lượng vitamin, chất dinh dưỡng không bị mất đi. Tuy nhiên cách hâm nóng bằng nồi hấp áp dụng được cho tất cả các món ngoại trừ món chiên và nướng. Vì cách hấp sẽ không đảm bảo được độ giòn ngon của món ăn. 

Cách hâm thức ăn hoàn toàn đơn giản như sau: Bạn đặt tô đựng đồ ăn hoặc xếp thức ăn trực tiếp lên xửng và hấp khoảng 10 – 15 phút ở lửa vừa. Bạn nên đậy kín tô hoặc cứ 3 – 5 phút thì mở nắp nồi 1 lần để nước đọng trên nắp không rơi xuống làm ảnh hưởng đến món ăn.

Đun sôi

Bạn cho thức ăn vào các túi nylon, hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa chịu nhiệt. Bạn cần đảm bảo nắp đậy kín để nước không tràn vào nhé. 
Sau đó cho các túi hoặc hộp này vào trong nồi nước đang sôi. Lượng nước trong nồi nên từ 1/2 – 2/3 chiều cao của nồi. 
Bạn hâm nóng trong 10 – 15 phút tuỳ vào lượng món ăn. Sau đó, bạn chỉ cần tắt bếp, mở túi hoặc nắp hộp ra và bày món ăn ra đĩa thôi. 

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết cách hâm nogn thức ăn đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình bạn nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *